Q : สิวที่เกิดจากเครื่องสำอาง หรือล้างเครื่องสำอางไม่เกลี้ยง เป็นสิวประเภทไหน มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร (ตอบโดย พญ.วารุณี เหล่าวรพงศ์ แพนประจำแพนคลินิก)

A : สิวจากเครื่องสำอาง (Acne Cosmetice) คือ สิวที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง หรือสิวที่แย่ลงจากการใช้เครื่องสำอางที่มีสารก่อสิว เครื่องสำอางในที่นี้มีความหมายรวมถึง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ดูแลผิวหน้า เช่น ครีมบำรุง ครีมกันแดด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า ผลิตภัณฑ์แต่งหน้า (Make up) รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับผม เช่น แชมพู ครีมนวดผม ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม

เครื่องสำอางก่อให้เกิดสิวได้ 2 แบบ คือ สิวอุดตัน และสิวอักเสบ ขึ้นกับส่วนประกอบของเครื่องสำอางชนิดนั้น โดยสิวอักเสบเป็นหนอง มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังใช้เครื่องสำอางภายในเวลาไม่กี่วัน ในขณะที่สิวอุดตันจะเกิดขึ้นภายหลังการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นสักระยะหนึ่งก่อน เช่น  2 – 3 สัปดาห์ หรือหลายสัปดาห์

 

    

การดูแลรักษาสิวจากเครื่องสำอาง

1 หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่ามีสารก่อสิว

2 ใช้ผลิตภัณฑ์ละลายสิวอุดตัน และป้องกันการเกิดสิวอุดตันใหม่ เช่น  Anti Acne Type I cream และ Anti Acne Type I Lotion, Acnicare5, 5%BP

3 ทาผลิตภัณฑ์รักษาสิวอักเสบ ได้แก่ Anti Acne Type II,  Anti acne Type III lotion, CM lotion

4 ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน และทาครีมบำรุงที่ปราศจากสารก่อสิว (Non-comedogenic, non-acnegenic)

5 กรณีที่มีสิวอุดตันจำนวนมาก หรือมีสิวอักเสบมาก ควรพบแพทย์ เพื่อรับยารับประทาน กดสิว และทำ Acne Treatment สิวจากเครื่องสำอางมักจะมีสิวอุดตัน (Comedone) เป็นจำนวนมาก ต้องใช้เวลาในการรักษานาน 6 – 12 สัปดาห์ บางคนอาจหลายเดือนจึงจะหาย  เพราะฉะนั้นไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะยิ่งยากต่อการรักษา เกิดสิวอักเสบและหลุมสิวตามมา

 

Q : ในช่วงหน้าหนาวจะมีโอกาสเกิดกระและฝ้าได้เหมือนในหน้าร้อนหรือไม่คะ เพราะบางวันไม่มีแดดหรือมีน้อย และเป็นคนไม่ชอบทาครีมกันแดด ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ (ตอบโดย พญ. สุรภี กลิ่นเพชร แพทย์ประจำแพนคลินิก)

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักถึงกลไกการเกิด กระ  และ  ฝ้า กันก่อน

กระ หรือ Ephelides (Freckels)  

จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล  ขนาดมักเล็กกว่า 0.5 ซม. ที่บริเวณใบหน้า และบริเวณที่โดนแสงแดด มักเริ่มปรากฎในช่วง 3 ขวบแรกของชีวิต  บางคนเชื่อว่าถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์แบบ autosomal dominant จุดสีน้ำตาลของกระ จะเข้มขึ้นเมื่อถูกแสงแดด โดยมักจะเข้มขึ้นในช่วงหน้าร้อน และอาจจางลงในช่วงหน้าหนาว (ในแถบยุโรป)

ฝ้า (Melasma)

จะมีลักษณะเป็นผื่นสีน้ำตาลที่ใบหน้า โดยเฉพาะที่บริเวณแก้ม จมูก หน้าผาก คาง บริเวณที่ถูกแสงแดด รอยโรคจะเกิดขึ้นช้าๆ และมักเป็นเหมือนกันทั้งสองข้างของใบหน้า พบบ่อย ในหญิงวัยกลางคน ผื่นมักมีสีคล้ำขึ้นเมื่อถูกแสงแดด

สาเหตุของการเกิดฝ้า  เกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน โดยปัจจัยเหล่านั้น จะมีผลกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีในชั้นหนังกำพร้า  ปัจจัยเหล่านี้ได้แก่

–  แสงแดด เชื่อว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ รังสี UVA  และ UVB  เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้า หรือทำให้ฝ้าเป็นมากขึ้นได้ทั้งสิ้น

–  ฮอร์โมน พบผู้ป่วยเป็นฝ้า ในขณะตั้งครรภ์ หรือ รับประทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน  หลังคลอดบุตร หรือหยุดยา ผื่นอาจจางลงได้เอง

ยา พบว่า ผู้ป่วยที่รับประทานยากันชัก ได้แก่ diphenylhydantoin, mesantoin  มักเกิดผื่นดำคล้ายรอยฝ้าที่บริเวณใบหน้าได้

เครื่องสำอาง การแพ้ส่วนผสมในเครื่องสำอาง อาจทำให้เกิดรอยดำแบบฝ้าได้ ส่วนผสมเหล่านี้อาจเป็นพวกสารให้กลิ่นหอม หรือ สี และฝ้าที่เกิดขึ้นมักเป็น dermal type (เม็ดสีเมลานินอยู่ในชั้นหนังแท้)

–  พันธุกรรม เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดฝ้าในครอบครัว ได้ถึงร้อยละ 20 –  70 นอกจากนี้ ฝ้ายังพบบ่อยในชาว Hispanics  และ ชาวเอเชีย   อย่างไรก็ตาม อุบัติการณ์นี้ อาจเป็นอิทธิพลของพันธุกรรมจริง หรือ เป็นจากสิ่งแวดล้อม  แสงแดด ก็ยังไม่ทราบชัด

 

สำหรับฤดูกาล จะมีผลต่อการเกิด กระ และ ฝ้า ที่แตกต่างกันหรือไม่ คงจะต้องพิจารณาถึง ความเข้มของแสงแดด ที่ส่องลงมายังชั้นบรรยากาศผิวโลก  ซึ่งแตกต่างกันไปตามภูมิภาคต่างๆ  ของโลก  แต่อย่างไรก็ดี ในแสงแดดนั้น จะมีรังสี UV เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ และชนิดของรังสี UV  ที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังและตาของมนุษย์ หากได้รับในปริมาณที่มากเกินพอดี  ได้แก่

– UVA  ความยาวคลื่น 320 – 400 nm

– UVB  ความยาวคลื่น 290 – 320 nm

– UVC  ความยาวคลื่น 100 – 290 nm

สัดส่วนของรังสี UV  ที่สามารถส่องผ่านลงมาถึงชั้นบรรยากาศของโลก ยังแปรผกผันกับความหนาแน่นของเมฆที่ปกคลุมชั้นบรรยากาศเอาไว้ หากปริมาณความหนาแน่นของเมฆมีมาก ก็จะสามารถ block ลำแสง UV  ไว้ได้ดีกว่าปริมาณความหนาแน่นของเมฆที่น้อยกว่า

 

ดังนั้น  ช่วงหน้าหนาว ก็มีโอกาสเกิด  กระ  และ ฝ้า ได้เหมือนกับหน้าร้อน  หากต้องไปใช้ชีวิตอยู่กลางแดด  ในที่โล่ง หรือ ชายทะเล โดยไม่มีการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ หรือใช้ sun  protection  อื่นๆ ให้แก่ผิวหนัง

เข้าสู่ระบบสมาชิก

สำหรับสมาชิกที่ลงทะเบียนแล้ว

Invaild email address.

6 or more characters, letters and numbers. Must contain at least one number.

หรือ